Giải pháp Máy cắt Bao Bì tự động sử dụng Servo, PLC và Biến tần Delta

Có thể thấy, bao bì đã trở thành một vật dụng thiết yếu trong đời sống sinh hoạt và hoạt động sản xuất ngày nay. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc, nguồn gốc của những chiếc bao bì đó được tạo ra từ đâu không?

Để tạo ra được 1 chiếc bao bì đạt chuẩn mang vào sử dụng thực tế, đó là sự tổng hòa của nhiều yếu tố lại với nhau, bao gồm: con người, công nghệ, máy móc vận hành,… Trong đó, máy cắt bao bì tự động chính là yếu tố then chốt quyết định đến thành phẩm đầu ra.

Tầm quan trọng của máy cắt bao bì

Máy móc tự động đã giúp con người giảm thiểu những gánh nặng về thời gian hoàn thành, sai số, rủi ro về an toàn lao động,… trong sản xuất. Trong quy trình sản xuất nhựa PP, sự phối hợp của máy móc giữa các giai đoạn với nhau từ tạo sợi PP, dệt tấm vải, tráng màng vải, in ấn đến cắt thành phẩm và đóng gói đã tạo nên một quy trình sản xuất khép kín và vô cùng khoa học.

Mát cắt bao bì tự động
Mát cắt bao bì tự động

Trong đó, khâu cắt sản phẩm được xem là bước quyết định ảnh hưởng đến thành phẩm đầu ra. Do đó, đối với bao bì PP, máy cắt chính là chìa khóa quan trọng giúp đảm bảo chiều dài sản phẩm, số lượng sản phẩm, sai số sản phẩm,… luôn có tỷ lệ chính xác cao nhất.

Nguyên lý hoạt động của máy cắt bao bì

Với sự hỗ trợ của hệ thống lập trình điều khiển AC Servo, bộ điều khiển PLC công nghiệp, màn hình giao tiếp tự động HMI, mọi thông số liên quan đến sản phẩm đều được thực hiện một cách chuẩn xác.

Sau khi cuộn vải PP được tráng màng và trải qua công đoạn in ấn hoàn tất, cuộn vải sẽ được đưa qua máy cắt để xử lý công đoạn cuối cùng. Tại đây, dựa trên những thông số được lập trình trước đó, máy cắt bao bì sẽ tiếp nhận dữ liệu thông qua màn hình HMI và tiến hành cắt bao bì cho ra thành phẩm cuối cùng.

Kết thúc quá trình này, thành phẩm đi qua băng chuyền đếm tự động và tiến hành đóng gói kiện. Sản phẩm bao bì PP dệt được kiểm tra, ép bó, xếp lên kiện và được xe nâng hàng chuyển về kho chứa.

Tổng quan về máy cắt bao bì PP

Cấu tạo máy cắt bao bì PP

 • Hệ thống nâng xả cuộn: Sử dụng ben hơi khí nén giúp nâng hạ cuộn nguyên liệu một cách dễ dàng.
 • Hệ thống dao cắt: Sử dụng động cơ Ac servo điều khiển đảm bảo độ chính xác cao, dùng dao cắt nhiệt và hệ thống điều khiển nhiệt dao cắt.
 • Hệ thống điều khiển: Bộ điều khiển PLC, màn hình cảm ứng HMI giúp thay đổi độ dài sản phẩm cắt một cách dễ dàng với độ chính xác cao. Ngoài ra, máy còn tích hợp bộ đếm số lượng bao cắt giúp kiểm soát số lượng đầu ra trở nên tiện lợi hơn.
Tổng quan về máy cắt bao bì PP
Tổng quan về máy cắt bao bì PP

Phân loại máy cắt bao bì PP

Máy cắt bao bì PP được chia thành nhiều loại khác nhau, bao gồm: máy cắt 1 line, máy cắt 2 line, máy cắt đột quai thủ công, máy cắt đột quai tự động,…

Lưu lý khi thiết kế máy cắt bao bì

 • Động cơ làm việc không đều ảnh hưởng đến tốc độ xử lý thấp.
 • Chú ý vấn đề máy gây tiếng ồn khi hoạt động, tiêu thụ nhiều điện năng.
 • Kích cỡ máy có thể xảy ra các sai số gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm đầu ra.
 • Nhằm khắc phục những nhược điểm trên, máy cắt bao bì CẦN sử dụng động cơ cấp phôi là bộ AC Servo được điều khiển bằng PLC công nghiệp, các trục dẫn, động cơ dao cắt, dán được điều khiển bằng biến tần nhằm:
 • Gia tăng tốc độ xử lý cao hơn gấp nhiều lần.
 • Máy làm việc êm và ổn định hơn.
 • Cho ra thành phẩm đều hơn và đáp ứng được nhiều loại phôi khác nhau.

Điều khiển chính xác, tăng hiệu suất cho máy cắt bao bì

Bộ điều khiển lập trình PLC, HMI, Servo và biến tần Delta hoặc INVT đảm bảo máy cắt bao bì hoạt động ổn định, cắt chính xác cho ra sản phẩm đều với tốc độ lên đến 130 cái/phút. Giải pháp giúp người sử dụng dễ dàng thay đổi tốc độ và chiều dài sản phẩm phù hợp với nhu cầu sản xuất.

Với ưu điểm tiện dụng và giá thành thấp, túi nilon trở nên quen thuộc trong đời sống hằng ngày của cộng đồng.

Do đó, máy cắt bao bì cũng được ứng dụng phổ biến trong ngành sản xuất bao bì, in bao bì…

Khó khăn của khách hàng

Trước đây, khách hàng dùng motor và bộ điều khiển VS để điều chỉnh tốc độ máy và các bộ phận khác (xả bao, hàn đuôi bao, dao cắt, bộ phận phun bao) được liên kết với nhau thông qua chuyền động cơ khí, cơ cấu cam.

Giải pháp này đáp ứng được yêu cầu của máy, tuy nhiên hệ thống có tốc độ rất hạn chế, cho ra năng suất thấp và tốn nhiều điện. Ngoài ra, do truyền động cơ khí làm máy móc phát nhiều tiếng ồn và tổn hao cơ khí và sai số chiều dài sản phẩm lớn.

Đối với người sử dụng, phương pháp truyền thống còn gây ra những khó khăn như:

 • Rất khó để thay đổi được tốc độ máy và chiều dài sản phẩm
 • Vận hành hệ thống phức tạp, phải điều chỉnh nhiều về cơ khí
 • Thường xuyên phải kiểm tra, bảo trì cơ khí và động cơ
 • Chất lượng sản phẩm thấp. Khi dừng máy không đúng vị trí làm dao nhiệt đè lên bao nilon gây đứt bao gây khó khăn trong lần chạy kế tiếp

Giải pháp điều khiển chính xác, tăng hiệu suất 30%

Hiểu được những khó khăn của khách hàng, SNT đã nghiên cứu và đưa ra giải pháp cho hệ thống máy cắt bao nilon sử dụng PLC, HMI, servo cho phần phun bao, bộ điều khiển nhiệt và biến tần INVT cho động cơ dao cắt, xả bao.

Giải pháp Máy cắt Bao Bì tự động sử dụng Servo, PLC và Biến tần Delta 1

Hệ thống bao gồm:

 • Bộ điều khiển lập trình PLC: xử lý toàn bộ hoạt động của máy
 • Bộ giao diện người dùng HMI: cho phép người dùng dễ dàng vận hành, đặt tốc độ, chiều dài sản phẩm và các chức năng khác như hiển thị số sản phẩm đã cắt, trạng thái hoạt động của máy…
 • Bộ điều khiển servo cho phần phun: điều khiển trục phun sản phẩm theo chiều dài
 • Bộ điều khiển nhiệt: điều khiển bộ phận nhiệt của phần hàn đuôi bao nilon
 • Bộ biến tần: điều khiển tốc độ các motor dao cắt, motor xả bao phù hợp theo tốc độ máy

Giải pháp Máy cắt Bao Bì tự động sử dụng Servo, PLC và Biến tần Delta 2

Kết quả ứng dụng thực tế

Với giải pháp sử dụng PLC, HMI, SERVO, biến tần INVT hoặc DELTA cho máy cắt đã đem lại sự tiện lợi, đơn giản và hiệu quả rất lớn cho người sử dụng:

 • Rất dễ thay đổi tốc độ máy cũng như chiều dài bao bì sản phẩm
 • Tốc độ máy có thể điều chỉnh từ 0 – 120 sản phẩm/phút.
 • Hệ thống vận hành đơn giản, giao diện thân thiện với người sử dụng
 • Hiệu suất hệ thống cải thiện rõ rệt, cải thiện đến 30% so với hệ thống cũ với tốc độ đạt đến 130 cái/phút
 • Hệ thống hoạt động êm ái, chính xác cho ra sản phẩm đều đẹp, chất lượng tốt
 • Bảo vệ động cơ, chống sốc cơ khí do đó giúp giảm chi phí bảo trì bảo dưỡng máy.