Sửa PLC Delta – Các lỗi thường gặp và cách xử lý ở PLC Delta

SkytechGroup cung cấp dịch vụ sửa PLC Delta cho các hệ thống tự động hóa và điều khiển công nghiệp. Với đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao, chúng tôi có thể xác định và khắc phục các sự cố của PLC Delta một cách nhanh chóng và chính xác.

SkytechGroup cũng cung cấp các linh kiện, thiết bị PLC thay thế chính hãng để đảm bảo sự hoạt động ổn định và hiệu quả của PLC Delta sau khi được sửa chữa. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng có khả năng cập nhật phần mềm và chương trình cho PLC Delta để nâng cao hiệu suất hoạt động và tính năng của hệ thống.

Với cam kết đem đến sự hài lòng và chất lượng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng, chúng tôi hy vọng có thể trở thành đối tác tin cậy của quý khách trong việc sửa chữa và bảo trì các hệ thống tự động hóa và điều khiển công nghiệp.

Sửa PLC Delta - Các lỗi thường gặp và cách xử lý ở PLC Delta 1

Giới thiệu chung về PLC Delta

PLC là từ viết tắt của Programmable Logic Controller (Tiếng Việt: Bộ điều khiển Logic có thể lập trình được). Khác với các bộ điều khiển thông thường chỉ có một thuật toán điều khiển nhất định, PLC có khả năng thay đổi thuật toán điều khiển tùy biến do người sử dụng viết thông qua một ngôn ngữ lập trình. Do vậy, nó cho phép thực hiện linh hoạt tất cả các bài toán điều khiển.

Hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất PLC như Siemens (Đức), Omron (Nhật Bản), Mitsubishi (Nhật Bản), Delta (Đài Loan) …

PLC Delta là linh kiện có thể đúc kết ngắn gọn là có giá thành tương đối cạnh tranh so với hàng có xuất xứ Nhật Bản và châu ÂU, kích thước tương đối nhỏ gọn, mẫu mã nhìn cứng cáp nên rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. 

Các lỗi thường gặp ở PLC Delta

Trạng thái hoạt động của PLC Delta có thể được giám sát thông qua các thiết bị giám sát, máy tính  hoặc các đèn báo. Dựa trên các trạng thái này ta có thể nhận biết được các lỗi PLC Delta đang gặp phải.

Bước đầu tiên trong việc xử lý sự có là nhận biết lỗi, vị trí lỗi nằm ở đâu. Thông thường mọi người nghĩ rằng hầu hết các lỗi trên PLC là do phần điều khiển gây ra. Nhưng trên thực tế có tới 70% sự cố nằm ở các module I/O hoặc các thiết vị ngoại vi. Dưới đây sẽ là một số vấn đề mà PLC Delta thường gặp: 

Vấn đề về nguồn

Có thể do điện áp, do dây dẫn, do các thiết bj ngoại vi, do sự cố dò điện, nguồn Pin PLC và một số nguyên nhân khác có thể nhiễm điện từ (EMI), nhiễu tần số vô tuyến (RFI),  hiện tượng đó có thể do hàn hồ quang, khởi động động cơ  lớn , sét đánh.,…  làm hỏng thiết bị, gây lỗi PLC.

Vấn đề về bộ nhớ

Các vấn đề về nguồn có thể gây hỏng hóc về bộ nhớ PLC, trước tiên phải Upload chương trình từ PLC, so sánh với chương trình đã có xem có giống nhau hay không, qua đó sẽ kiểm tra được là PLC có bị hỏng bộ nhớ hay không,….bên cạnh đó kiểm tra các thiết bị ngoại vị để tránh trường hợp do cả các thiết bị ngoại vi gây nên lỗi bộ nhớ PLC.

Sự cố module đầu vào số (Digital Input) 

Chức năng của đầu vào số ( Digital input ) là xác định trạng thái   ON/OFF. Các lỗi hay của đầu vào số (digital imput) đèn báo không sáng hoặc luôn sáng,.. kiểm tra các thiết bị ngoại vi dùng nguồn từ đâu, kết nối các thiết bị ngoại vi vào trên module sử dụng đồng hồ đo điện áp tại vị trí ban đầu vào, kiểm tra dây dẫn xem có hiện tượng bị đứt hay lỏng ,… nếu module hoạt động bình thường và trạng thái trong chương trình không đúng có thể do hỏng phần cứng trên PLC

Sự cố module đầu vào tương tự (analog input)

Thay vì theo dõi trạng thái ON/OFF của đầu vào, các đầu vào tương tự sẽ đo giá trị thực của điện áp hoặc dòng điện và truyền tới bộ xử lý. Việc xử lý sự cố module đầu vào tương tự giống như các xử lý sự cố trên module số (digital input).

Sự cố module đầu ra số (digital output)

Đầu ra được thiết kế để thay đổi trạng thái hoạt động các thiết bị bên ngoài sao cho hoạt động đúng với chương trình trong PLC. Có nhiều loại module đầu ra số như: Đầu ra DC  linh kiện bán dẫn,  đầu ra AC dùng relay,… các lỗi thường hay gặp đầu ra không tác động lên các thiết bị hoặc đèn không sáng,… để xử lý các lỗi trên cần kiểm tra  nguồn cấp từ đâu, kết nối module đầu ra với thiết bị bên ngoài sau đó sử dụng phần mềm để bắt buộc các ngõ ra ON hoặc OFF, quan sát trạng thái,  nếu module không thực hiện đúng thì cần phải thay module mới. 

Nếu như module vẫn hoạt động tốt thì có thể bị lỗi ở đường truyền giữa ngõ ra vào bộ xử lý ,.. kiểm tra điện áp trên các thiết bị đầu ra nếu thay đổi trạng thái  nhưng thiết bị đầu ra không đáp ứng thi vấn đề nằm ở thiết bị đầu ra, còn nếu điện áp không thay đổi trạng thái thì có thể dây dẫn hoặc do module đầu ra số.

Sự cố module đầu ra tương tự (analog output)

Các đầu ra analog thường dùng điện áp hoặc thấy đổi dòng điện để dùng cho các thao tác như tăng giảm  tốc độ động cơ,diều khiển vị trí van,…. Các lỗi thường gặp như đèn báo không sáng, sáng nhưng không tác động lên thiết bị, hoặc tác động bị lên thiết bị bị sai vị trí, tốc độ,…các xử lý sự cố giống như cách xử lý lỗi của module ngõ ra số (digital output).

Sửa PLC Delta - Các lỗi thường gặp và cách xử lý ở PLC Delta 2

Bên cạnh những lỗi thường gặp ở trên, PLC có thể mắc phải các lỗi sau

  • Bộ PLC không thể kết nối với màn hình HMI, có thể là do dây kết nối truyền thông bị hỏng.
  • Lỗi chương trình chạy trên PLC bị sai, thường do kỹ thuật viên lập trình sai, không chính xác.
  • Ở một số dòng PLC có sử dụng bộ module analog dạng tích hợp hoặc module ngoài bị lỗi, dẫn đến việc đọc tín hiệu không đúng và bị nhiễu.
  • Lỗi ngõ đầu ra chớp nháy liên tục, nguyên nhân có thể do lỗi CPU của bộ PLC.
  • Lỗi không kết nối PLC được thông thường do Ethernet hoặc cấu hình sai.

Quy trình sửa chữa PLC tại SkyTech Group

Bước 1: Tiếp nhận thông tin về lỗi hỏng thiết bị từ khách hàng, ghi nhận thông tin và tiến hành sửa chữa.

Bước 2: Vệ sinh sạch sẽ các bộ phận trong và ngoài

Bước 3: Báo giá chi phí chính xác. cho khách hàng sau khi kiểm tra PLC, đánh giá mức độ hư hỏng thực tế.

Bước 4: Tiến hành thực hiện sửa chữa, thay thế linh kiện hư hỏng theo các lỗi phát hiện.

Bước 5: Kiểm tra, đánh giá lại chất lượng PLC sau khi được sửa chữa.

Bước 6: Cấp nguồn cho PLC và vận hành thử tải trước khi giao lại cho khách hàng.

Bước 7: Tiến hành giao hàng tận nơi cho khách hàng, hỗ trợ kỹ thuật nếu cần, nghiệm thu thiết bị đi vào hoạt động.

Bước 8: Dán tem bảo hành và lưu trữ thông tin trên hệ thống SkyTech Group.

Sửa chữa và thay thế PLC tại Skytech Group

SKYTECH GROUP là nhà phân phối chính hãng sản phẩm PLC của các thương hiệu từ Nhật Bản, Đài Loan, Châu Âu, Thái Lan,… tại Việt Nam. Tự hào là đơn vị phân phối Uy Tín lâu năm và cũng là đối tác tin cậy cung cấp thiết bị điện tử, tự động hóa cho các công ty, tập đoàn lớn nhỏ tại Việt Nam. Chúng tôi đã và đang không ngừng phát triển để đáp ứng đủ nhu cầu về các sản phẩm, thiết bị tự động hóa phục vụ ngành công nghiệp kỹ thuật có sử dụng linh kiện điện tử, tự động hóa.

Hotline: 028 3535 0593 – 028 3535 1593 – 028 3535 2593

D i động: 0976 797 593

Showroom: 224 Đường Số 1A, KDC Vĩnh Lộc, Phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh

Văn phòng công ty: 262/23 Liên Khu 4-5, Phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân

Email: info@skytechgroup.vn

Website: https://skytechgroup.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *