Thiết kế Tủ điện Máy Bẻ Đai Sắt Thép sử dụng PLC-HMI-Servo Delta

Thị trường có rất nhiều loại máy bẻ đai sắt thép với nhiều hình dáng, đường kính đai, tốc độ khác nhau nhưng chung quy lại đều dựa trên một số thiết bị tự động, với những cấu tạo, thiết kế phù hợp với nhu cầu. Cùng Skytech Group tham khảo bài viết để tìm hiểu về giải pháp thiết kế tủ điện dùng PLC-HMI-Servo Delta, v.v. các bạn nhé!

Giới thiệu hệ thống điện của máy bẻ đai sắt

Đối với mẫu máy bẻ đai sắt giá rẻ trên thường trường thì hệ thống truyền động chính để kéo thanh sắt ra vào máy là rulo quay bằng hệ thống bơm dầu thủy lực. Trục uốn và bẻ sắt thì sử dụng xi lanh thủy lực. Ưu điểm của loại máy này là dễ thiết kế và có giá thành rẻ. Tuy nhiên máy có nhược điểm đó chính là góc uốn của đai sắt kém chính xác và có tốc độ chậm hơn.

Giới thiệu hệ thống điện của máy bẻ đai sắt
Giới thiệu hệ thống điện của máy bẻ đai sắt

Một số loại máy bẻ đai sắt sau này được cải tiến trục rulo và trục uốn chạy bằng động cơ servo với độ chính xác và tốc độ rất cao, tuy nhiên nhược điểm của loại này là chi phí cao hơn( do giá thành servo tương đối cao).

Chức năng của thiết bị điều khiển, tự động trong tủ điện máy bẻ đai sắt

Thiết bị quan trọng nhất của tủ điện máy bẻ đai sắt đó chính là bộ điều khiển có khả năng lập trình được (hay còn gọi là PLC). PLC sẽ nhận tín hiệu từ Màn hình HMI, nút nhấn, công tắc, cảm biến vòng quay encoder để đưa ra lệnh điều khiển cho relay nhằm đóng ngắt van dầu thủy lực hay servo để giúp thực hiện đúng theo quy trình bẻ đai sắt. Những loại PLC thường dùng cho máy bẻ đai sắt là  PLC Delta

Giới thiệu hệ thống điện của máy bẻ đai sắt
Giới thiệu hệ thống điện của máy bẻ đai sắt

Màn hình HMI dùng để kết nối với plc điều khiển máy bẻ đai khách hàng có thể nhập kích thước hay hình dạng đai trên màn hình cảm ứng này sau đó plc sẽ đọc tín hiệu của encoder để chạy theo đúng kích thước đai để bẻ tự động. HMI dùng cho máy bẻ đai còn có thể phát triển thêm nhiều tính năng như nhập số đai cần bẻ và tính kích thước sắt đã dùng để thuận tiện cho việc thống kê thông số trong quá trình máy hoạt động. HMI sử dụng cho máy bẻ đai sắt thường là HMI Delta.

Các loại máy bẻ đai sắt phổ biến

Các loại máy trên thị trường chúng tôi đã cung cấp bao gồm:

 • Máy bẻ đai sắt dạng đứng dùng màn hình Text.
 • Máy bẻ đai sắt dạng nằm dùng màn hình Text.
 • Máy bẻ đai sắt dạng đứng dùng màn hình cảm ứng.
 • Máy bẻ đai sắt dạng nằm dùng màn hình cảm ứng.
 • Máy bẻ đai sắt dùng Solid State.
 • Máy bẻ đai sắt dùng bo mạch.
 • Máy bẻ đai sắt sử dụng màn hình cảm ứng tích hợp PLC.
 • Máy bẻ đai sắt sử dụng biến tần.
Các loại máy bẻ đai sắt phổ biến
máy bẻ đai sắt

 

Một số thiết bị thường dùng trong máy bẻ đai sắt

– CPU PLC điều khiển:

– Màn hình HMI:

– Encoder đo độ dài:

 • Encoder loại 360 vòng xung
 • Encoder loại 600 vòng xung
 • Encoder loại 1024 vòng xung

– Cảm biến từ.
– Bo rơ le hoặc bo transitor (Tùy từng loại máy)
– Phụ kiện (Nguồn, nút nhấn, aptomat, cầu đấu …)

Tại sao bộ 3 Servo – PLC – HMI của tủ điện máy bẻ đai sắt lại không bền?

Hiện nay để tiết kiệm chi phí, đa số nhà sản xuất máy bẻ đai sắt đều sử dụng một số loại servo plc HMI cũ nên dẫn tới việc tuổi thọ và độ bền của phần điện rất thấp. Đối với biến tần thì sử dụng trong máy bẻ đai sắt công suất nhỏ nên có thể sử dụng loại biến tần cũ và dễ dàng thay thế nên phương án dùng biến tần cũ vẫn có thể chấp nhận được.

Tại sao bộ 3 Servo - PLC - HMI của tủ điện máy bẻ đai sắt lại không bền?
Tại sao bộ 3 Servo – PLC – HMI của tủ điện máy bẻ đai sắt lại không bền?

Đối với động cơ servo sử dụng trong máy rất khó thay thế nên các bạn nên chọn loại mới có bảo hành chính hãng để an tâm trong việc sử dụng. PLC dùng trong máy bẻ đai sắt thường dùng plc cũ hoặc board plc do Trung Quốc sản xuất vì vậy cũng dễ bị hỏng ngõ vào ra, vì giá plc ngày nay khá rẻ nên các bạn có thể tham khảo PLC chính hãng của Mitsubishi hoặc Delta sử dụng sẽ có độ bền cao hơn.

Lưu ý khi chọn mua plc hmi servo cho tủ điện máy bẻ đai sắt

Chụp ảnh mã plc chi tiết để có thể chọn loại tương thích để thay thế giúp máy có thể hoạt động trở lại nhanh chóng, giảm tối thiệu thời gian dừng máy. Đối với loại PLC quá cũ thì cần lên phương án thay thế hoặc săn hàng cũ để dự phòng sẵn khi cần thiết. Áp dụng tương tự đối với màn hình HMI.

Còn đối với động cơ servo dùng cho máy bẻ đai sắt thì có thể dễ dàng thay thế hãng này qua hãng kia chỉ cần động cơ có thông số cơ khí liên quan tới cốt và mặt bích phù hợp với loại đang dùng là ổn. Lưu ý khi thay thế động cơ servo các bạn cần có kiến thức hoặc lựa chọn những nơi có uy tín để tư vấn tránh trường hợp tự mua ở một số nơi bán hàng mà không hỗ trợ kỹ thuật dẫn tới việc về lắp mà máy không chạy đúng như ban đầu.

Tại sao nên sử dụng sản phẩm PLC Servo HMI tử SkytechGroup

Với kinh nghiệm nhiều năm trong việc cung ứng các sản phẩm biến tần servo plc hmi trên thị trường, vì vậy  có nhiều kinh nghiệm trong việc chọn lựa các thiết bị trên cho máy bẻ đai sắt. Các sản phẩm của chúng tôi đều là hàng chính hãng được bảo hành thời gian dài từ 1-2 năm tùy theo hãng.

Đặc biết chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ những đơn vị chế tạo máy bẻ đai sắt trong việc lập trình cũng như cái tiến giúp máy chạy nhanh hơn và bẻ đai chính xác hơn. Toàn bộ chương trình của máy sẽ được chúng tôi chuyển giao hoàn toàn cho quý khách không hề khóa mật khẩu password để thuận tiện cho việc cải tiến cũng như bảo trì cho khách hàng.

Đối với khách hàng ở xa chúng tôi sẽ hỗ trợ gửi hàng chuyển phát nhanh hoặc gửi chành xe, thanh toán bằng cách chuyển khoản. Đối với một số loại máy bẻ đai sắt cũ chúng tôi sẽ khảo sát trực tiếp hoặc qua hình ảnh để tư vấn giải pháp cải tạo và nâng cấp máy móc cho quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *